คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz
รายการปัจจุบัน : รอบโลกกีฬา

คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz

นักกีฬาอิหร่านร้อง FIFA แบนทีมชาติตัวเองในฟุตบอลโลก 2022

Soccer Football - World Cup 2022 Qualifier - Second Round - Group C - Iraq v Iran - Amman International Stadium, Amman, Jordan - November 14, 2019   Iran players pose for a team group photo before the match    REUTERS/Muhammad Hamed

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานกลุ่มนักกีฬาชาวอิหร่านทั้งในอดีตและปัจจุบัน รวมถึงแชมป์ในวงการกีฬา เช่น คาราเต้, ยูโด และมวยปล้ำ ซึ่งทั้งกำลังลี้ภัยและยังอาศัยอยู่ในบ้านเกิด ได้ร่วมกับสำนักงานกฎหมายของสเปน ส่งจดหมายถึง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เรียกร้องให้ถอนอิหร่านออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์

กลุ่มดังกล่าวอ้างว่า พวกเขาไม่มีทางเลือกอื่นเพื่อให้อิหร่านได้เป็นที่สนใจ โดยอ้างถึงสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าความรุนแรงที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและการเลือกปฏิบัติต่อชาวอิหร่านทั่วไป โดยเฉพาะผู้หญิง

ซาร์ดาร์ ปาเชอี อดีตแชมป์เยาวชนมวยปล้ำโลกและโค้ชทีมชาติอิหร่านกล่าวว่า “อิหร่านแตกต่างจากประเทศอื่นๆ สหพันธ์ฟุตบอลควรเป็นอิสระ แต่กับอิหร่านมันเป็นเรื่องตลก ทุกอย่างถูกควบคุมโดยกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งเป็นเหมือนกลุ่มก่อการร้ายของสหรัฐ”

“เราติดต่อฟีฟ่าและบอกว่าพอแล้ว เราเชื่อว่าอิหร่านกำลังฆ่าผู้ประท้วง พวกเขาควรถูกแบนจนกว่าประเทศจะเป็นประชาธิปไตยเหมือนประเทศอื่นๆ ในโลก”
ฟีฟ่า ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นและทางการอิหร่านไม่ตอบสนองเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่มีต่อพวกเขา โดยเวลานี้ยังคงมีการประท้วงที่กินเวลานานกว่า 7 สัปดาห์ แม้มีการปราบปรามที่ร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ ชนวนเหตุมาจากการเสียชีวิตของ มาห์ซา อามินี วัย 22 ปีในเดือนก.ย.หลังจากที่เธอถูกตำรวจด้านศีลธรรมจับในข้อหาทำผิดกฎการสวมฮิญาบ

มาห์ดี จาฟาร์โกโฮลีซาเดห์ อดีตแชมป์คาราเต้ กล่าวว่า ตนถูกเจ้าหน้าที่รัฐทรมานเมื่อปี 2004 ก่อนหลบหนีไปเยอรมนี เชื่อว่าฟุตบอลเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการส่งเสียงพวกตนออกไป “มันไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างภายในและภายนอกอิหร่าน แล้วผู้คนจะได้ยินเราได้อย่างไร? การแบนอิหร่าน ทั่วโลกจะถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับอิหร่าน”

Premier League Update