คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz
รายการปัจจุบัน : Healthy Time

คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz

ผู้ว่าการ กกท ย้ำใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด

314612080_5632597633487294_4185554729240781212_n

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ทำหนังสือขอให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พิจารณาสนับสนุนค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เป็นจำนวนเงินค่าซื้อลิขสิทธิ์ 38 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1,421,200,000 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 8 พ.ย.)

 

โดยบอร์ด กสทช. จะมีการจัดประชุมเพื่อพิจารณางบประมาณดังกล่าวในวันที่ 9 พฤศจิกายน เวลา 09.00 น. แต่เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คณาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมนักวิชาการด้านสื่อแถลงข่าวคัดค้านในกรณีนี้ ว่า กกท. มีความตั้งใจที่จะทำให้ประชาชนชาวไทยได้ดูการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เพราะเป็นมหกรรมกีฬาสำคัญจริงๆ แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องรักษาประโยชน์ของประเทศชาติด้วย ใช้งบประมาณอย่างประหยัดที่สุด และคุ้มค่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด เรากำลังดู และทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะให้ได้ราคาที่มีความเหมาะสม หมายความว่าเราก็เปรียบเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านให้ใกล้เคียงกันด้วย ไม่ให้ใครมาเอาเปรียบประเทศไทย ฉะนั้นตัวแทนสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และฟีฟ่า เองต้องอธิบายได้ว่า ไม่มีการแบ่งแยก ไม่ใช่ว่าประเทศไทยมาช้าก็เลยได้ราคาสูง อันนี้ยอมไม่ได้ รับไม่ได้

 

“ตอนนี้ก็อยู่ระหว่างการพูดคุยกับฟีฟ่าอยู่ ขอให้พี่น้องประชาชนคนไทยสบายใจได้ว่าเรารักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนชาวไทยและประเทศชาติเป็นที่ตั้ง เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ เราพยายามมากที่สุดเพื่อที่จะได้สิ่งที่ดีที่สุดมา แต่ในขณะเดียวก็ต้องดูแล้วคุ้มค่าเกิดประโยชน์สูงสุด ตอนนี้เราก็ประเมินในตัวเลขต่างๆ ถ้าเกิดมีการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกในเมืองไทยจะมีการตื่นตัว ตัวเลขของกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดช่วงฟุตบอลโลก 2022 จะมีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจอยู่ประมาณ 4 หมื่นกว่าล้าน นั่นคือสิ่งที่ประเทศไทยจะได้รับจากกิจกรรมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก เช่น ร้านอาหารทำกิจกรรมได้ มหาวิทยาลัยต่างๆ สามารถที่จะเผยแพร่ให้เด็กได้ดู ซึ่งตรงนี้ก่อให้เกิดรายได้ต่างๆ อย่างไรก็ตาม เราจะลงทุนอะไรก็ตามก็ต้องไตร่ตรองให้ดี เพราะปัจจุบันประเทศไทยก็ไม่ได้มีเงินมหาศาลอะไร ประกอบกับภาคเอกชนเองยังมีกำลังไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ กกท. พยายามทำก็คือ เข้ามาเพื่อให้เราได้ราคาที่คุ้มค่าที่สุด และหากับภาคเอกชนเข้ามาช่วยเพื่อลดภาระภาครัฐ”

 

ดร.ก้องศักด กล่าวว่า ผลการตัดสินใจของบอร์ด กสทช. จะออกมาอย่างไรนั้น อยู่ที่ดุลพินิจของ กสทช. ตอนนี้ กสทช. ยังไม่ชัดเจนเรื่องของเอกสารที่เราส่งไป ทางตนยินดี และพร้อมที่จะไปร่วมชี้แจงต่อที่ประชุมบอร์ด กสทช. ในส่วนของช่องสถานีที่จะใช้ในการออกอากาศเราจะใช้ของ กสทช. เลย เราจะให้เกิดความเท่าเทียมทุกช่องเหมือนตอนโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แต่ละช่องจะได้คอนเทนต์ไปร่วมมือกับภาคเอกชนในการดำเนินการ

 

ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการบางส่วนออกมาคัดค้านนั้น ดร.ก้องศักด กล่าวว่า เรายินดีที่จะมาพูดคุยกัน มาชี้แจงกัน ยินดีรับฟังความคิดเห็น และนำความคิดเห็นมาปรับปรุงเพื่อนำไปสู่การใช้เม็ดเงินของประเทศชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Premier League Update