คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz
รายการปัจจุบัน : ฟุตบอล Online

คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz

ยอมรับ FIFA ผิดพลาดเลือก กาตาร์ เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022

ZURICH, SWITZERLAND - DECEMBER 07: The World Cup Trophy is seen prior to the Preliminary Draw of the 2022 Qatar FIFA World Cup on December 07, 2020 in Zurich, Switzerland. (Photo by FIFA/FIFA via Getty Images)

เซปป์ แบลตเตอร์ อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ยอมรับว่า การเลือก กาตาร์ เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 นั้น เป็นความผิดพลาด หลังเจ้าตัวคือผู้ที่ดำรงตำแหน่งประธาน ฟีฟ่า ขณะที่มีการประกาศผลการเลือกเจ้าภาพเวิลด์คัพ 2018 และ 2022 เมื่อ 12 ปีที่แล้ว

 

แบลตเตอร์ วัย 86 ปี ซึ่งพ้นจากตำแหน่งประธาน ฟีฟ่า หลังถูกสอบสวนในข้อหาทุจริต เมื่อปี 2015 นั้น ระบุว่า “การเลือก กาตาร์ เป็นเจ้าภาพ ถือเป็นความผิดพลาด ตอนนั้น คณะกรรมการบริหารของ ฟีฟ่า ตกลงกันแล้วว่าจะให้ รัสเซีย เป็นเจ้าภาพในปี 2018 และให้สหรัฐอเมริกา เป็นเจ้าภาพปี 2022 มันจะเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพ หาก 2 ชาติที่เป็นคู่อริทางการเมืองมายาวนานได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกต่อกัน”
“แต่ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนถึงการประชุมใหญ่ ฟีฟ่า เมื่อปี 2010 มิเชล พลาตินี (ประธาน ยูฟ่า ในเวลานั้น) โทรศัพท์หาผมแล้วบอกว่าแผนการที่เราวางไว้มันไม่เวิร์คแล้ว เขาบอกว่าเขาได้รับเชิญให้ไปพบกับนิโกลาส์ ซาร์โกซี ประธานาธิบดีฝรั่งเศสในเวลานั้น ซึ่งเพิ่งรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกับมกุฏราชกุมารแห่งกาตาร์ ซาร์โกซี บอก พลาตินีว่า ช่วยดูให้หน่อยว่าเพื่อน ๆ ของคุณใน ยูฟ่า สามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยให้ กาตาร์ ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก”

 

“ผมเลยถาม มิเชล ว่าแล้วไงต่อ? เขาบอกว่า เซปป์ คุณจะทำอย่างไรถ้าประธานาธิบดีขอให้คุณทำบางอย่างให้ และสุดท้าย พลาตินี กับเพื่อน ๆ ของเขาก็เทเสียงโหวต 4 เสียงให้กาตาร์ ทำให้ กาตาร์ ได้เป็นเจ้าภาพแทน สหรัฐ นั่นคือความจริง กาตาร์ เป็นชาติที่เล็กเกินไป ฟุตบอลและศึกเวิลด์คัพมันใหญ่เกินกำลังของพวกเขา มันเป็นตัวเลือกที่แย่”

Premier League Update