คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz
รายการปัจจุบัน : Soccer Live Report

คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz

ITF ยกเลิกสัญญากับ Kosmos บริษัทของ “เคราร์ด ปิเก้”

325564997_884681622727868_3828393106251474659_n

สื่อต่างประเทศรายงานว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) เตรียมยกเลิกสัญญากับบริษัท “คอสมอส” ของ เคราร์ด ปิเก้ อดีตนักเตะดังของ บาร์เซโลน่า และอดีตทีมชาติสเปน หลังจากเพิ่งเซ็นสัญญาให้ คอสมอส เข้าไปดูแลจัดการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย หรือ “เดวิสคัพ” ได้ไม่ถึง 5 ปี

ก่อนหน้านี้ ไอทีเอฟ เซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์กันระยะยาว 25 ปี มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (99,000 ล้านบาท) เมื่อปี 2018 โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันเดวิส คัพ ที่มีอายุเก่าแก่ถึง 123 ปี จากเดิมที่ประกบคู่แข่งขันโซนต่างๆ รวมถึงแบ่งระดับตามผลงานในกลุ่มเวิลด์กรุ๊ป ก่อนแบ่งสายหาทีมเข้ารอบชิงชนะเลิศ เป็นการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่มช่วงปลายปี มีสไตล์คล้ายๆ กับการแข่งขันฟุตบอลโลกของกีฬาลูกหนัง ซึ่งได้รับเสียงสะท้อนเชิงไม่เห็นด้วย รวมถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักเทนนิส

สำหรับ สัญญามูลค่ามหาศาลดังกล่าวนั้น ตามแผนเดิม ไอทีเอฟ จะจัดงบประมาณ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (825 ล้านบาท) เพื่อใช้ในการพัฒนากีฬาเทนนิสทั่วโลก ซึ่งสหพันธ์แถลงยืนยันว่า การยกเลิกสัญญาครั้งนี้จะไม่ให้ส่งผลกระทบด้านการเงินในการดำเนินการเรื่องต่างๆ

โฆษกของ ไอทีเอฟ เปิดเผยว่า ความร่วมมือกันระหว่างสหพันธ์กับคอสมอสจะสิ้นสุดลงในปีที่ 5 แต่ยืนยันว่าจะสามารถสนับสนุนงบประมาณจัดการการแข่งขันเดวิสคัพทั้งรอบคัดเลือกและรอบไฟนอล 8 ทีมที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน ในเดือนพฤศจิกายน ได้สำเร็จลุล่วงตามแผนการเดิม

ด้านแหล่งข่าวใกล้ชิดเผยว่า เหตุผลที่ยกเลิกสัญญาเนื่องจาก 2 ฝ่ายตกลงกันไม่ได้เรื่องเงื่อนไขด้านการเงิน และหลังจากนี้ ไอทีเอฟ จะรับหน้าที่บริหารจัดการการแข่งขันต่อไป

ขณะที่สำนักข่าว “บีบีซี” ของอังกฤษ รายงานว่า ไอทีเอฟ พอใจเรื่องการจัดการแข่งขันก่อนหน้านี้ ที่กระจายการแข่งขันให้มีเมืองเจ้าภาพหลายๆ เมืองในรอบแบ่งกลุ่ม ก่อนจะไปแข่งรอบไฟนอลในช่วงปลายปี และหลังจากนี้ก็ทำสัญญากับเมืองเจ้าภาพไว้แล้ว จึงไม่น่ามีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม ฟีดแบ็กจากนักเทนนิสไม่ดีนัก

Premier League Update