คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz
รายการปัจจุบัน : ฟุตบอล Online

คลื่นเมืองไทยแข็งแรง FM 99 MHz

‘บิ๊กสมชาย’ ผุดไอเดียจัดคิกบ็อกซิ่งอาชีพรายการแรกในไทย

1136525-0-0-
“บิ๊กสมชาย” ไฟแรงลุยงานคิกบ็อกซิ่งในเมืองไทย สั่งเดินหน้าพัฒนาบุคลากรทั่ว ปท. ปิ๊งไอเดีย ผนึก กกท. จัดแข่งอาชีพรายการแรกของเมืองไทยภายใต้การรับรองจากสหพันธ์โลก เล็งดึง “บัวขาว” ร่วมประชันพร้อมดันนั่งทูตหวังบูมกีฬาคิกบ็อกซิ่งให้โด่งดัง
“บิ๊กสมชาย” นายสมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกหลังจากนายสมชายเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ที่โรงแรมเอบีน่า เฮ้าส์ วิภาวดี 64 เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ โดยมีผู้บริหารสมาคมร่วมประชุม นำโดย นางสาวปณิชตา ดีเหลือ เลขาธิการ และเหรัญญิก, นางสาวทิรา บุญญานี กิตติกรณ์ อุปนายก, ร้อยเอกหญิง ชนาธิป ซ้อนขำ ผู้ช่วยเลขาธิการ, นายประวิทย์ สวัสดิรักษา กรรมการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา, ว่าที่ ร.ท.ธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม กรรมการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายสมชาติ ธรรมศิริ กรรมการฝ่ายกฎหมาย
โดยที่ประชุมได้มีการสรุปผลงานของสมาคมฯ ในช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา ได้เข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา คว้าได้ 3 เงิน 6 ทองแดง นอกจากนี้ยังมีส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันชิงแชมป์โลก ที่ประเทศโปรตุเกส คว้าเหรียญทองได้จาก อเล็กซอง ดรูเออ มังกร แบริเยร์ เป็นแชมป์โลกคนแรกของไทย นอกจากนี้ยังมีการจัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรทางการกีฬา หลักสูตรผู้ฝึกสอนคลาส 1 มีผู้ผ่านอบรม 109 คน, จัดอบรมกฎกติกาคิกบ็อกซิ่งตามมาตรฐานสหพันธ์คิกบ็อกซิ่งโลก (WAKO) แบ่งออกเป็น 5 ภูมิภาค ที่เชียงใหม่, อุดรธานี, สุราษฎร์ธานี, ชลบุรี และกทม. มีผู้เข้าร่วม 577 คน และมีการต่อยอดไปสู่การจัดตั้งชมรม-สมาชิก ที่จะเป็นตัวแทนของแต่ละภาคในการเข้าร่วมประชุมกับสมาคมในอนาคต
ด้านแผนงานสำหรับปี 2567 ล่าสุดได้ไปเปิดการสาธิตการแข่งขันกีฬาคิกบ็อกซิ่งระหว่างการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ประจำปี 2567 “กระบี่เกมส์” ระหว่างวันที่ 22-30 มกราคมที่ผ่านมาเพื่อเป้าหมายเบื้องต้นในการขยายฐานการเล่นคิกบ็อกซิ่งของกลุ่มนักเรียน และนักศึกษา โดยวางเป้าหมายว่า คิกบ็อกซิ่งจะได้รับการบรรจุเข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 44 ที่จังหวัดขอนแก่น ในปีหน้า ซึ่งมีกรมพลศึกษา เป็นเจ้าของเกมการแข่งขัน ซึ่งลำดับต่อไปจะไปเป็นกีฬาสาธิตที่กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 39 ที่จังหวัดราชบุรี ปี 2567, กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 49 ที่จังหวัดจันทบุรี ปี 2567 รวมไปถึงกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่จ.ชัยภูมิ ปี 2568
นอกจากนี้ยังมีแผนส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันระดับนานาชาติ รวมถึงในประเทศจะจัดชิงแชมป์ประเทศไทย แบ่งออกตามภูมิภาคก่อนที่จะเข้าสู่รอบชิงแชมป์ประเทศต่อไป และจะมีการจัดแมตช์พิเศษเชิญนักกีฬาระดับโลกและเอเชียมาร่วมแข่งขันที่ประเทศไทย โดยในส่วนของการแข่งขันระดับนานาชาติ จะมีการเตรียมความพร้อมสำหรับการส่งนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ เดือนพฤศจิกายน รวมถึงรายการเอเชี่ยน แชมเปี้ยนชิพ ที่ประเทศเวียดนาม และคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์คัพ ที่ประเทศฮังการี โดย 2 รายการหลังนั้นจะเป็นการเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกเพื่อลุ้นโควต้าเข้าแข่งขันเวิลด์เกมส์ด้วย
ร.ท.ธีรวัฒน์ ยิ้วยิ้ม กรรมการฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา เสนอต่อที่ประชุมว่า มีโอกาสในการผลักดันให้มีการจัดการแข่งขันคิกบ็อกซิ่งอาชีพในประเทศไทยหรือไม่ ซึ่งที่ประชุมหารือกันอย่างกว้างขวางก่อนจะมีความเห็นร่วมกันว่า จะผลักดันให้มีการจัดการแข่งขันคิกบอกซิ่งอาชีพขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก โดยที่สมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ จะเป็นองค์กรเดียวอย่างถูกต้องที่รับผิดชอบภายใต้องค์กรที่ได้รับการรับรองจาก WAKO ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการ โดยให้ฝ่ายเลขาประสานงานหารือกับ กกท. ถึงความเป็นไปได้ และเรื่องของงบประมาณจัดการแข่งขัน
นายสมชาย พูลสวัสดิ์ กล่าวต่อที่ประชุมว่า สิ่งที่คณะกรรมการบริหารฯ ดำเนินการเรื่องการพัฒนาคิกบ็อกซิ่งอยู่นั้นถือว่า ทำได้ดี และมาถูกทางแล้ว สิ่งที่อยากให้เพิ่มเติมไปนั่นคือ การเพิ่มจำนวนบุคลากรกีฬาคิกบ็อกซิ่งในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน รวมไปถึงการเพิ่มจำนวนสโมสรสมาชิกทั้งนิติบุคคล และตัวบุคคล ที่จะมาทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ ในการช่วยกันขยายฐานการเล่นกีฬาคิกบ็อกซิ่งในเมืองไทยให้มากยิ่งขึ้น
หลังการประชุม นายสมชาย พูลสวัสดิ์ นายกสมาคมกีฬาคิกบ็อกซิ่งฯ เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เข้ามารับหน้าที่อย่างเป็นทางการ มีการพูดคุยเรื่องรายงานผลการปฏิบัติงานต่างๆ และนำเสนอแผนงานที่จะทำในปี 2567 ต้องชื่นชมคณะกรรมการบริหารฯ ที่แม้จะเป็นสมาคมฯใหม่ แต่ก็สร้างผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ เช่นการคว้าเหรียญทองในระดับโลกมาได้ เราได้มีการกำชับว่าคิกบ็อกซิ่งเป็นสมาคมใหม่ สิ่งสำคัญที่สุดคือ การเร่งสร้างการรับรู้ให้กับเยาวชน และประชาชน คนจะสนใจกีฬานี้ต้องรู้จักกฎ-กติกาเสียก่อนว่าแข่งขันอย่างไร รวมถึงการสร้างบุคลากรทั้งนักกีฬา, ผู้ฝึกสอน, ผู้ตัดสิน รวมถึงเพิ่มจำนวนสมาชิก เท่าที่ทราบตอนนี้จะมีการจัดสาธิตในการแข่งขันรายการระดับชาติต่างๆ ทั้งกีฬานักเรียน, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือกีฬาแห่งชาติ ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ช่วยประชาสัมพันธ์กีฬาคิกบ็อกซิ่งให้ประชาชนได้รับรู้
นายกสมาคมคิกบ็อกซิ่งฯ กล่าวเสริมว่า เป้าหมายในปี 2567 คือการผลักดันกีฬาคิกบ็อกซิ่งให้เข้าไปอยู่ในมหกรรมระดับชาติต่างๆ เชื่อว่าในเร็วๆ นี้จะได้รับการบรรจุแน่นอน ขณะที่ความเป็นกีฬาสมัครเล่น สิ่งที่ต้องมุ่งหวังคือ ผลการแข่งขันต่างๆ เช่น ซีเกมส์ หรือเวิลด์เกมส์ ที่ใกล้ตัวตอนนี้คือ เอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ต่อยอดไปถึงซีเกมส์ ในปีหน้าด้วย
ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการร่วมงานกับ บัวขาว บัญชาเมฆ นั้น นายสมชายกล่าวว่า บัวขาว เป็นเพชรของประเทศไทย เป็นบุคคลสำคัญที่เป็นที่รู้จักของทั่วโลก ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ที่สมาคมมีบัวขาวอยู่ในมือ สามารถทำงานให้เกิดประโยชน์กับทางสมาคมฯ ได้ ที่ผ่านมาบัวขาวก็ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญที่ช่วยการดำเนินการของสมาคมฯ มาโดยตลอด ต่อไปต้องให้บัวขาวช่วยทำงานให้เกิดประโยชน์กับสมาคมฯ ยิ่งๆ ขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นชกที่เป็นการเผยแพร่กีฬาคิกบ็อกซิ่ง หรืออยากให้บัวขาว เป็นทูตของกีฬาคิกบ็อกซิ่ง เวลาไปอบรม ไปสอนเทคนิค ก็อยากให้บัวขาวร่วมทีมไปด้วย

Premier League Update